คำศัพท์พื้นฐาน SAP ผู้ใช้งานต้องรู้

วันนี้เราขอรับบทกูรูสอนภาษา เพราะเราจะมาแนะนำคำศัพท์กัน แต่ไม่ใช่คำศัพท์ภาษาอังกฤษหรือภาษาญี่ปุ่นเพื่อการสนทนาในชีวิตประจำวันอะไรแบบนั้นนะครับ แต่เป็นคำศัพท์ที่ผู้ใช้งานระบบ SAP ที่มักจะได้ยินกันบ่อย ๆ เพราะเป็นคำศัพท์พื้นฐานสำหรับซอฟท์แวร์ระบบ SAP โดยเฉพาะ หรือ SAP Terminology นั่นเอง

เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาอารัมภบทที่เนิ่นนาน เรามาเริ่มกันเลยครับ

SAP Terminology คำศํพท์น่ารู้ SAP

 

Module / Sub-Module – Module คือระบบงาน และ Sub-Module คือระบบงานย่อยในระบบ SAP ซึ่งในการใช้งานจริงนั้น เราสามารถเลือกใช้งานเฉพาะบางระบบงานได้ ซึ่งเจ้า SAP มี Module และ Sub-Module เยอะแยะเต็มไปหมด เพื่อรองรับความต้องการที่แตกต่างกันของผู้ใช้งาน เช่น Module FI และ Sub-Module GL, AP, AR, AA เป็นต้น โมดูลนิยมใช้งานอยู่หลายประเภท สามารถเพิ่มเติมได้ที่ โมดูลที่นิยมใช้งานของ SAP ที่ผู้บริหารมือโปร เขารู้กัน

SAP Terminology คำศํพท์น่ารู้ SAP Configuration

 

Configuration – คือการกำหนดค่าเริ่มต้นให้ระบบสามารถทำงานตามที่วางแผนไว้ได้ตามผู้ใช้งาน โดยจะมีการกำหนดค่าเฉพาะในแต่ละโมดูล เรียกอีกอย่างว่า Customizing เพื่อให้ระบบ SAP สามารถดำเนินงานได้ตามความต้องการของธุรกิจ หรือองค์กรนั้น ๆ


SAP Terminology คำศํพท์น่ารู้ SAP System Parameter

System Parameter – คือค่าที่ต้องระบุให้ระบบสามารถทำงานได้ การตั้งค่า System Parameter นั้นจะไปควบคุมฟังก์ชันที่มีอยู่ และการทำงานบนระบบ SAP ซึ่ง System Parameter ก็มีหลายอย่าง แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความต้องการ (Requirement) ของแต่ละระบบ

 

SAP Terminology คำศํพท์น่ารู้ SAP session

 

Session – คือ หน้าจอการทำงานของระบบ SAP ซึ่งปกติค่าเริ่มต้นของระบบ เมื่อเริ่มใช้งาน (Log on) ระบบ SAP จะสามารถเข้าใช้งานได้อีก 5 sessions เนื่องจากระบบอนุญาติให้ทำงานได้พร้อมกันได้ทั้งหมด 6 sessions แต่หากต้องการเพิ่มหรือลดก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยจำนวนการเข้าใช้จะปรากฏบน status bar


SAP Terminology คำศํพท์น่ารู้ SAP Transaction Code

 

Transaction Code – คือ รหัสหมายเลขของหน้าจอการทำงานบนระบบ SAP เช่น หน้าจอการสร้างรหัสบัญชี คือ FSS0 หน้าจอสำหรับเรียกดูใบสั่งซื้อ คือ ME23N เป็นต้น เมื่อต้องการใช้งานที่มีความเฉพาะเจาะจง สามารถใช้ Transaction Code ในการเข้าถึงฟังก์ชันและการทำงานของระบบ ซึ่งรวดเร็วกว่าการเข้าถึงจากหน้าเมนู (Menu Navigation)

SAP Terminology คำศํพท์น่ารู้ SAP Standard SAP Reports

 

Standard SAP Reports – คือ รายงานผลลัพธ์ของข้อมูลตามเงื่อนไขที่ผู้ใช้งานต้องการให้แสดงผล โดยการดึงข้อมูลจากฐานข้อมูล และนำมาแสดงผลทางหน้าจอคอมพิวเอร์ มือถือ หรือพิมพ์ลงบนกระดาษ ซึ่ง Standard SAP Reports เป็นรายงานมาตรฐานที่ SAP ทำมาให้ผู้ใช้งาน เช่น FBL3N, MD04 เป็นต้น ส่วนรายงานที่ผู้ใช้งานต้องการ แต่ SAP ไม่มีให้ ทำให้ผู้ใช้งานต้องสร้างขึ้นเอง เรียกว่า Custom Reports

 

SAP Terminology คำศํพท์น่ารู้ SAP Enhancements

 

Enhancements – บ่อยครั้งที่ระบบซอฟท์แวร์ SAP พื้นฐาน (Standard SAP Software) ก็มีฟังก์ชันการใช้งานที่ไม่สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างครบถ้วน ทำให้ต้องมีการแก้ไข ปรับเปลี่ยน หรือเพิ่มเติมตามความต้องการของผู้ใช้งาน เรียกว่า Enhancement

 

SAP Terminology คำศํพท์น่ารู้ SAP SAP Authorization

 

SAP Authorization – คือ การบริหารจัดการสิทธิ์ในการเข้าใช้งานบนระบบ SAP ให้กับผู้ใช้งาน (User) ซึ่งผู้ใช้งานอาจได้รับอนุญาตให้เข้าใช้ได้ทุกส่วนของระบบหรือเพียงบางส่วนก็ได้ การกำหนดสิทธิ์ของผู้ใช้งานที่ดีและเหมาะสม จะทำให้ระบบ SAP ของธุรกิจหรือองค์กรนั้นปลอดภัย และมีธรรมาภิบาลอีกด้วย

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ คำศัพท์ที่เราคัดสรรเพื่อนำมาเสนอให้ได้รู้จักกัน ใครมีคำศัพท์ที่น่าสนใจเพิ่มเติมก็สามารถแบ่งปันกันได้เลยครับ จะดีใจมากเลยที่ได้พูดคุยภาษาเดียวกันกับทุกคน

สำหรับใครที่กำลังมองหาเพื่อนคู่คิดที่จะมาช่วยตรวจสอบระบบ SAP ให้กับธุรกิจของคุณล่ะก็ สามารถติดต่อเข้ามาได้เลยครับ ทีมผู้เชี่ยวชาญของเรายินดีให้บริการและให้คำปรึกษาอย่างเต็มที่

แหล่งที่มา

https://www.dailytech.in.th/sap-implementation/

http://www.sapterm.com/