ผู้ช่วยมือฉมังสำหรับผู้ตรวจสอบภายใน

Lucent GRC ระบบตรวจสอบสิทธิ SAP สัญชาติไทยรายแรก

เราได้พูดกันมาตลอดในหลายบทความก่อนหน้า เกี่ยวกับการตรวจสอบสิทธิการใช้งานระบบ SAP ซึ่ง เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด การทำงานที่มีประสิทธิภาพ และสามารถบรรลุเป้าหมายของธุรกิจได้ดังที่ตั้งใจไว้ การบริหารจัดการความเสี่ยงในทุกส่วนของการดำเนินธุรกิจ คาดการณ์ล่วงหน้า และป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้ ล้วนเกิดขึ้นได้จากการสร้างความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับ SAP Authorization การกำหนดและบริหารจัดการสิทธิในระบบ SAP เพื่อบริหารจัดการความเสี่ยง (Risk Management) ได้อย่างถูกต้อง

Best practice เรื่องการตรวจสอบสิทธิบนระบบ SAP มากกว่า 2,000 กิจกรรม

แม้จะฟังดูเหมือนเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและซับซ้อน แต่ด้วยการสั่งสมประสบการณ์ทำให้เราเข้าใจ เพิ่มจุดเด่น ปิดจุดด้อย พัฒนาซอฟท์แวร์ที่พร้อมให้บริการด้านการตรวจสอบสิทธิ SAP ให้ผู้ใช้งานสามารถกำหนดการแบ่งแยกหน้าที่ที่ต้องการได้ด้วยตนเอง แม้ว่าบนระบบ SAP จะมีมากกว่า 2,000 กิจกรรม ที่จำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบ แต่นั่นไม่ได้เป็นปัญหาแต่อย่างใด ด้วยฟีเจอร์ที่เราคิดค้นขึ้น ทำให้สามารถดำเนินการตรวจสอบและแสดงผลรายงาน เพียงคลิกเดียว

Lucent GRC ทำอะไรได้มากกว่าที่คิด

เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนกว่าเดิม ยกตัวอย่างในกรณีที่ต้องการตรวจสอบว่ามีใครบ้างที่มีสิทธิ์ในการสร้างข้อมูลหลักเจ้าหนี้ (Create Vendor Master) ก็สามารถเรียกดูรายงานได้ทันที โดยระบุข้อมูลผู้ใช้งานที่มีสิทธิ์ รวมถึง Role ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการสร้างข้อมูลหลักเจ้าหนี้

ในส่วนของการตรวจสอบการแบ่งแยกหน้าที่ที่ดี ก็สามารถดำเนินการตรวจสอบได้อย่างรื่นไหล ไม่ว่าจะใช้ข้อมูลค่าตั้งต้นที่ทางระบบกำหนดไว้ หรือจะกำหนดความขัดแย้งทางหน้าที่ด้วยตนเองก็สามารถทำได้ เช่น ในกรณีที่ต้องการตรวจสอบบุคคลที่สามารถสร้าง PR, PO และ สามารถจ่ายเงิน Process invoice ก็สามารถทำได้ในครั้งเดียว เพียงเรียกดูรายงาน ก็จะได้รายชื่อของผู้ใช้งานที่มีสิทธิ์ในทั้งสามกิจกรรมออกมา

การแสดงผลรายงานนั้นถูกนำเสนอได้ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย ทั้งสะดวก รวดเร็ว ง่ายต่อการนำข้อมูลไปวิเคราะห์ หรือใช้ในการวางแผนเพื่อประเมินและความคุมความเสี่ยงในอนาคตได้อย่างเหมาะสม ทีนี้เราก็ไม่ต้องปวดหัวกับการใช้ฟังก์ชั่น SUIM แล้วค่อยๆ ดึงข้อมูล ไหนจะต้องมาใส่ตัวแปรอีกมากมายเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ตอบโจทย์การทำงานในฐานะผู้ตรวจสอบแบบสุด ๆ

ผู้ช่วยมือฉบังสำหรับผู้ตรวจสอบภายใน

ในฐานะผู้ตรวจสอบภายในที่ทำหน้าที่ตรวจสอบและประเมินประสิทธิภาพการทำงานบนซอฟท์แวร์ระบบ SAP นอกจากจะเป็นการบริหารจัดการความเสี่ยงต่อเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดในอนาคตแล้ว ยังเป็นแนวทางการบริหารงานเชิงรุก ที่ให้ผู้บริหารสามารถวิเคราะห์แนวโน้มและวางแผนการดำเนินการไปสู่เป้าหมายของธุรกิจหรือองค์กรได้

แน่นอนการตรวจสอบสิทธิ์การทำงานระบบ SAP นั้น มีความยุ่งยาก ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ทำงานที่สูง ผู้ตรวจสอบต้องมีความเข้าใจเป็นอย่างดี แต่ด้วยการใช้งาน Lucent GRC ที่เปรียบเสมือนผู้ช่วยผู้ตรวจสอบภายใน ที่ทำให้การตรวจสอบสิทธิ์ User เรื่องง่าย ด้วยการประมวลผลที่รวดเร็ว และแสดงผลอย่างเข้าใจง่าย ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นผู้ตรวจสอบรุ่นเล็กมือใหม่ หรือรุ่นใหญ่เก๋าเกม ก็ล้วนต้องถูกใจเจ้า Web Application ที่เราพิถีพิถันออกแบบและพัฒนาขึ้นมา ที่มีชื่อว่า Lucent GRC นี้ได้อย่างคาดไม่ถึง

ทั้งประหยัดเวลา และได้ข้อมูลอย่างรวดเร็ว ให้ Lucent GRC ทำหน้าที่เหล่านั้นแทนคุณ

เรายินดีให้คำปรึกษา และตอบทุกข้อสอบถาม

#LucentGRC #SAP #Authorization #SUIM #SOD #ตรวจสอบสิทธิSAP