ตั้งเป้าหมาย และก้าวตามแสงสว่างเบื้องหน้า

Set Your Goal and Reach Lucent Dream

ในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง ไปจนถึงความสำเร็จระดับองค์กร เป้าหมายนั้นสำคัญไฉน

แน่นอนทุกคนย่อมเคยตั้งเป้าหมายในชีวิต ตั้งแต่เรื่องเล็กไปจนเรื่องใหญ่ เช่น การตั้งใจว่าจะตื่นแต่เช้าโดยไม่เลื่อนนาฬิกาปลุกให้ได้ หรือว่าสัปดาห์หนึ่ง ๆ จะออกกำลังกายไม่น้อยกว่า 3 ครั้ง หรือเก็บออมเงินเพื่อซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจากแบรนด์ผลไม้ในไตรมาสที่สามของปีนี้ สิ่งเหล่านี้เป็นเป้าหมายที่ดูเหมือนง่าย ทว่าบางครั้งก็ยากเย็นเสียเหลือเกิน ก่อนที่สิ่งเหล่านี้จะผุดขึ้นมาในหัว กลายเป็นหัวข้อที่ต้องพิชิตให้สำเร็จจงได้นั้น ก่อนหน้านั้นเอง คุณย่อมตระหนักได้ถึงประโยชน์ที่จะได้รับจากการกระทำสิ่งเหล่านั้น เพราะมีความสำคัญ จำเป็น และส่งผลดีในด้านใดด้านหนึ่งต่อตัวคุณอย่างแน่นอน คุณอาจใช้วิธีเขียนรายการสิ่งที่ต้องทำและเช็กสิ่งที่ทำสำเร็จไปแล้วทีละข้อ ๆ อย่างค่อยเป็นค่อยไป หรือตั้งปณิธานอันแรงกล้าไว้ และใช้ชีวิตอย่างมีระเบียบวินัย เพื่อบรรลุเป้าหมายนั้น

ขยับไปหน่วยที่ใหญ่กว่านั้น เมื่อเกิดการรวมกลุ่มกันของคนหลายคน ในที่นี้เรากำลังจะกล่าวถึง เป้าหมายระดับกลุ่มหรือองค์กร ซึ่งเป็นสิ่งที่คนกลุ่มหนึ่งจะยึดมั่นถือมั่นเอาไว้ ด้วยความเข้าใจแบบเดียวกัน และมุ่งหวังให้องค์กรเติบโตไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อขับเคลื่อนองค์กรหนึ่ง ๆ ให้ประสบความสำเร็จได้ดังตั้งใจ และแน่นอนคนเล็ก ๆ ทุกคนย่อมเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ที่น่าภาคภูมิใจนั้นด้วย

ในฐานะหนึ่งในผู้พัฒนาระบบและซอฟท์แวร์ พวกเราก็มีเป้าหมายเช่นกัน จากความเชี่ยวชาญและประสบการณ์การปฏิบัติงานด้านการตรวจสอบซอฟท์แวร์ระบบ SAP เป็นระยะเวลานานพอสมควร จนเราซึมซาบ รับรู้ เข้าใจการทำงานและช่องว่างของระบบเป็นอย่างดี นอกจากการแก้ปัญหาที่รออยู่ตรงหน้า มีอะไรที่เราสามารถทำให้ดียิ่งกว่านี้ได้อีก นั่นคือสิ่งที่เราคิด และแน่นอนเราไม่รอช้าที่จะทำสิ่งใหม่ แม้จะเป็นอะไรที่ไม่คุ้นชิน แต่ความท้าทายก็เป็นสิ่งที่น่ากระหายเหลือเกิน

อย่ากลัวที่จะเผชิญอุปสรรคแสนยากลำบาก จงเป็นผู้บุกเบิกเส้นทาง

ในการตรวจสอบระบบ SAP นั้น การทำงานส่วนใหญ่เป็นไปโดยหนีไม่พ้น การตรวจสอบสิทธิ์การใช้งาน (Authorization) และการตรวจสอบความขัดแย้งในการแบ่งหน้าที่ (SoD: Segregation of Duties) ซึ่งการใช้งาน SUIM นอกจากต้องมีความรู้เชิงลึกของระบบ SAP ไม่ว่าจะเป็น T-Code, Object, Authorization, SAP License และอื่น ๆ อีกมากมาย

Lucent GRC จึงได้รับการพัฒนาให้เป็น Application ในการตรวจสอบสิทธิ์และการแบ่งแยกหน้าที่ที่ดี โดยอ้างอิงตามแนวทางปฏิบัติ (Best Practice) ของ ISACA เพื่อให้สามารถเลือกกิจกรรมเพื่อดำเนินการตรวจสอบได้ตามที่ต้องการและแล้วเสร็จในเวลาที่กำหนด และนั่นก็คือเป้าหมายแรกในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่เพื่อให้ตอบโจทย์ตรวจสอบระบบ SAP ที่จำเป็นให้ได้มากที่สุด

สำหรับซอฟท์แวร์เพื่อการตรวจสอบสิทธิ์ระบบ SAP ที่ได้มาตรฐานระดับสากล จะต้องใช้เงินมหาศาลในการลงทุนเพื่อให้ได้มา แต่ Lucent GRC คือซอฟท์แวร์สัญชาติไทยชิ้นแรก ที่ถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์นี้ ใช้งานง่าย เหมาะกับองค์กรของไทยที่การใช้งาน SAP มี Customized มากมาย

กล้าที่จะเปลี่ยน และเริ่มลงมือตั้งแต่วันนี้

ไม่ว่าเส้นทางข้างหน้าจะเต็มไปด้วยขวากหนามขวางกั้น แต่ทุกคนยังต้องเดินต่อไป เรายินดีเป็นกำลังใจให้ทุกเป้าหมาย พัฒนา ก้าวต่อ และเติบโตไปพร้อม ๆ กัน

#LucentGRC #Goal #SAP #SAPAuthorization #SUIM #ISACA #SoD

แหล่งที่มา
https://th.wikiqube.net/wiki/Separation_of_duties

https://reciprocity.com/resources/what-is-segregation-of-duties-in-auditing/

https://blogs.sap.com/2014/09/04/suim-overview-and-uses/

http://www.thonburi-u.ac.th/journal/Document/13-3/Journal13_3_15.pdf