ERP คืออะไร พร้อมทำความรู้จัก SAP ให้มากขึ้น

 

ลดภาระงานเอกสาร และแก้ปัญหาการทำงานที่ไม่เป็นระบบในองค์กร ด้วยเครื่องมือที่จะมาเชื่อมโยงทุกฝ่ายทุกแผนกให้เป็นหนึ่งเดียวกัน ให้คุณสามารถบริหารจัดการทรัพยากรองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ถ้าคุณยังคงต้องหัวหมุนกับเอกสารกองโต การทำงานที่ไม่เป็นระบบ แต่ละฝ่ายยังคงแยกงานกันทำ ใช้โปรแกรมคนละอย่าง ขาดความเชื่อมโยงของข้อมูลภายในองค์กร ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะก่อให้เกิดความยุ่งยาก และอาจส่งผลเสียในระยะยาว ทำให้ยากต่อการจัดการ วิเคราะห์และวางแผนเพื่อการพัฒนาในอนาคตได้ หากคุณต้องการให้ทรัพยากรที่มีอยู่นั้นถูกบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ สร้างองค์กรที่แข็งแกร่ง เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน เราขออนุญาตพาคุณไปทำความรู้จักกับเครื่องมือที่จะเข้ามาช่วยให้การทำงานภายในองค์กรเชื่อมโยงเป็นหนึ่งเดียว สร้างรากฐานที่มั่นคงให้กับธุรกิจของเราได้ สิ่งนี้เรียกว่า ระบบ ERP

มาทำความรู้จักกับระบบ ERP กันก่อน

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อระบบ ERP หรือ Enterprise Resource Planning มาบ้างแล้ว สำหรับคนที่เพิ่งเคยได้ยินเป็นครั้งแรก เราจะขอเล่าถึงเจ้าซอฟท์แวร์ที่เป็นตัวช่วยในการวางแผนและบริหารจัดการทรัพยากรตัวนี้ ให้ทุกคนเข้าใจได้โดยง่าย

เจ้าระบบ ERP เป็นเครื่องมือที่จะเข้ามาช่วยให้การดำเนินงาน โดยเชื่อมโยงระบบงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น งานบัญชี การเงิน ทรัพยากรบุคคล ระบบการผลิต การกระจายสินค้า และระบบอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อธุรกิจ สามารถแก้ปัญหาการทำงานบนโปรแกรมที่แตกต่างกัน ช่วยให้แผนกต่าง ๆ ภายในองค์กรสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างไหลลื่น ผ่านระบบ ERP เพียง Platform เดียว

มีระบบ ERP แล้วมันดียังไง

แน่นอนว่าสิ่งที่คุณจะได้แน่ ๆ จากระบบ ERP คือการทำงานที่ชัดเจน เป็นระบบระเบียบระหว่างหลายแผนกหรือหน่วยงานในเครือ ด้วยการจัดเก็บข้อมูลไว้เพียงแหล่งเดียว ง่ายต่อการเข้าถึงและจัดการข้อมูล จะทำการเรียกซ้ำ หรือตรวจสอบแบบเรียลไทม์ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป มั่นใจได้ในเรื่องของความปลอดภัย อีกทั้งยังช่วยลดภาระงานที่ซ้ำซ้อน การทำงานแบบ Manual ที่เต็มไปด้วยเอกสาร และเมื่อการทำงานของทั้งองค์กรถูกรวมเข้าไว้ในระบบเดียว ทำให้เรามองเห็นภาพรวมของธุรกิจได้ชัดเจน สามารถวางแผนทรัพยากรขององค์กร ปรับปรุงพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น และสร้างโอกาสให้การเติบโต

ไม่ว่าธุรกิจประเภทใด จะขนาดเล็กหรือใหญ่ หากมีระบบ ERP เข้ามาช่วยในการจัดการ ทำให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งเราสามารถเลือกใช้ระบบ ERP ที่มีความยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับธุรกิจและความต้องการขององค์กรได้ บริษัทยักษ์ใหญ่ภายใต้แบรนด์ที่มีชื่อเสียงหลายแห่งล้วนมีระบบ ERP ของตนเอง เช่น TOA, S&P, ไทยเบฟเวอเรจ, บาร์บีคิวพลาซ่า เป็นต้น ซึ่งบริษัทเหล่านี้ต่างเลือกใช้ระบบ ERP อย่าง SAP ในการบริหารจัดการ แม้จะมีตัวเลือกอยู่มากมาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า SAP ยังคงยืนหนึ่งในเรื่องของความนิยมและความน่าเชื่อถือระดับโลก

SAP ซอฟท์แวร์ ERP ที่ประสบความสำเร็จ

และเป็นที่นิยมสูงสุดในโลก

SAP เป็นซอฟท์แวร์สำเร็จรูปประเภท ERP ระดับชั้นนำ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในระดับโลก สามารถนำไปปรับใช้งานได้ในหลากหลายธุรกิจและอุตสาหกรรม ด้วยการคิดค้นและพัฒนาระบบอย่างต่อเนื่อง ประวัติการเติบโตของ SAP ที่มีมาอย่างยาวนาน จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไม ทั้งภาครัฐและเอกชนไว้วางใจ ยินดีที่จะควักกระเป๋าจ่ายแพงเพื่อให้ได้ระบบการบริหารจัดการทรัพยากรที่มีคุณภาพ ทีมผู้บริหารต้องแน่ใจแล้วว่าการลงทุนในครั้งนี้ จะช่วยสร้างประโยชน์มหาศาลให้แก่องค์กรอย่างแน่นอน

แล้วจะมั่นใจได้อย่างไร ว่า SAP ในมือของคุณนั้น

สามารถทำงานได้ดีหรือเปล่า

ก่อนการลงทุนทุกครั้ง ต้องผ่านการคิดล่วงหน้า และมีการเตรียมการเป็นอย่างดี ใช่ว่าการจะนำ SAP software มาใช้กับองค์กร จะสามารถทำได้ฉับไวเหมือนกดสั่งซื้อของออนไลน์ และเมื่อนำเข้ามาประยุกต์ใช้กับการดำเนินงานแล้ว ระบบนั้นจะสามารถทำงานได้ดี ตอบโจทย์ความต้องการขององค์กรได้หรือไม่ ถ้าในองค์กรของคุณมีบุคลากรที่มีทักษะ ความรู้ที่สามารถประเมินและตรวจสอบการทำงานของระบบ SAP ก็แจ็คพอตเลย แต่ถ้าไม่แล้วละก็ คุณอาจต้องการคู่หูคู่คิดอีกสักคน ที่จะมาช่วยคุณตรวจสอบ ตั้งแต่เริ่มต้น ไปจนถึง การจัดการธรรมาภิบาลและการบริหารความเสี่ยงจากการใช้ระบบ

ได้เวลาตามหาผู้ช่วย ที่จะมาตรวจสอบระบบ

การบริหารจัดการทรัพยากรของคุณ

สำหรับองค์กรใดที่มี SAP อยู่ในมือ คุณตระหนักได้ถึงประโยชน์ได้จากมันอย่างแน่นอน แต่จะแน่ใจได้อย่างไรว่า SAP ที่มีอยู่นั้นถูกใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่าที่สุด และเมื่อถึงวันหนึ่งที่องค์กรต้องเติบโต ระบบบริหารจัดการที่มีอยู่ในมือก็อาจจะไม่ตอบโจทย์การทำงานรูปแบบใหม่ที่คุณต้องการอีกต่อไปแล้วก็ได้

การันตีความเป็นหนึ่งในเรื่องของการตรวจสอบระบบ SAP ทีมของเราเชี่ยวชาญ พร้อมให้คำปรึกษาและแนะนำ ให้เราเป็นส่วนหนึ่ง เพื่อให้องค์กรของคุณได้มีระบบการบริหารจัดการทรัพยากรที่สมบูรณ์แบบในทุก ๆ ด้าน คุ้มค่า และสามารถดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในครั้งหน้า เราจะมาเล่าถึงการทำงานของระบบ SAP แบบเจาะลึกยิ่งขึ้น ว่าซอฟท์แวร์ ERP สุดแสนจะฮอตฮิตที่ ได้รับการยอมรับไปทั่วโลกตัวนี้ มีการทำงานอย่างไร